Nguyên nhân và hậu quả táo bón ở trẻ nhỏ

Táo bón ở trẻ nhỏ nếu không điều trị sớm sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân táo bón ở trẻ thường là do chế độ ăn, nước uống, vận động và tâm lý.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ nhỏ

Theo thống kê có đến 95% trẻ em mắc chứng táo bón chức năng nguyên nhân chủ yếu:
– Do chế độ ăn không hợp lý (không cân bằng giữa chất đạm, chất xơ, ăn nhiều đồ ăn ngọt (bánh kẹo), đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ (khoai tây chiên, gà rán, xúc xích…);
– Lười vận động: Ngày nay không khó để bắt gặp hình ảnh trẻ ngồi một chỗ xem ti vi, điện thoại hoặc chơi đồ chơi… Việc lười vận động khiến nhu động ruột của trẻ hoạt động kém, gây ra táo bón.
– Không uống đủ nước
– Tâm lí sợ đi vệ sinh, ngại đi vệ sinh, nhịn đi vệ sinh tập trung nhiều ở trẻ 2 tuổi trở lên khi bắt đầu làm quen với môi trường mới là trường học.

nguyên nhân táo bón ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân táo bón ở trẻ nhỏ thường là do chế độ ăn uống, vận động và tâm lý lười vệ sinh. Ảnh: Minh họa

Hậu quả của chứng táo bón ở trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Phạm Thị Thục, Phó Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi, nguyên Trưởng phòng khám Nhi và tư vấn Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai cho biết: Táo bón là một triệu chứng phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và dễ nhận thấy nhất là chứng biếng ăn, kém hấp thu, chậm tăng cân.

Khi trẻ táo bón, phân tích tụ lại không thoát ra, gây chướng bụng, đầy hơi khiến trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, ăn khó tiêu lâu dần dẫn đến chứng biếng ăn, kém hấp thu, trẻ sẽ có nguy cơ cao suy sinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

hậu quả táo bón ở trẻ nhỏ
Táo bón ở trẻ nhỏ nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Các bậc cha mẹ nên lưu ý những nguyên nhân gây nên chứng táo bón ở trẻ, vì chúng ta có thể phòng ngừa được, tránh xẩy ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Hết táo bón trong 5 ngày với Pregmom

Tham khảo: Phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn táo bón ở trẻ nhỏ

 

Nguyên nhân và hậu quả táo bón ở trẻ nhỏ

Táo bón ở trẻ nhỏ nếu không điều trị sớm sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân táo bón ở trẻ thường là do chế độ ăn, nước uống, vận động và tâm lý. Táo bón ở trẻ nhỏ nếu không điều trị sớm sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân táo bón ở trẻ thường là do chế độ ăn, nước uống, vận động và tâm lý. Táo bón ở trẻ nhỏ nếu không điều trị sớm sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân táo bón ở trẻ thường là do chế độ ăn, nước uống, vận động và tâm lý. 2 minutes 5 minutes
841
1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 phiếu bầu, 5.00 /5)
Loading...

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây