Đặc sản Hạt dổi rừng Hòa Bình mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hạt dổi rừng là một đặc sản trời cho của núi rừng Tây Bắc, trong đó Hạt dổi Hòa Bình là một thương hiệu tiêu biểu cho loại gia vị đặc biệt này, bởi chất lượng thơm ngon cuốn hút “gây nghiện” thực khách.

cây hạt dổi

Đôi nét về Hạt dổi rừng

Cây Dổi là một loại cây thân gỗ, cao trung bình khoảng 15 – 20m, tán rộng cả chục mét. Loại cây này thường mọc ở những khu đồi núi thoáng, trong lành, nhiều ánh sáng. Và khi thu hoạch hạt dổi, người dân thường dùng 2 – 3 thân tre nối vào nhau buộc vào thân cây dổi.

Hiện nay cây dổi được người dân chăm sóc, nhân giống thêm và trở thành cây kinh tế chủ lực của bà con dân tộc.

hạt dổi chín đỏ

Hạt dổi là hạt của cây dổi. Và được phân làm 2 loại: Tẻ và Nếp. Người dân sẽ dùng hạt dổi nếp để làm gia vị cho các món ăn.

Thu hoạch hạt dổi vào mùa Thu hằng năm, đây được gọi là mùa thu hoạch “vàng đen” của đồng bào dân tộc Mường, Thái. Có cây cho thu hoạch lên tới gần 30kg hạt khô, và người dân ví như cây dổi là “máy in tiền” của họ.

Ở Hòa Bình, cây dổi tự nhiên phân bố chủ chỉ có ở một số làng bản ở 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi, và ở đây cũng cho hạt dổi có chất lượng thơm ngon nổi tiếng nhất.

Cây dổi không chỉ là cây có giá trị kinh tế cao, là cây xóa đói giảm nghèo, mà là gỗ quý cho làm những ngôi nhà sàn kiên cố, ở cả đời người không hỏng.

Công dụng của Hạt dổi rừng

Từ xa xưa, người Mường, người Thái, … đã sử dụng hạt dổi làm gia vị, tạo nên một hương vị độc đáo cho những món ăn dân tộc. Thông thường họ dùng chế đồ chấm, hoặc tẩm ướp cho những nguyên liệu như thịt gà măng chua hạt dổi, thịt nướng hạt dổi, thịt luộc chấm hạt dổi, cá nướng chấm hạt dổi, thịt trâu gác bếp, tiết canh, …

hạt dổi khô

Những món ăn được kết hợp với hạt dổi có một hương vị đặc biệt, thơm lức, cuốn hút thực khách, ăn một lần là sẽ ăn những lần tiếp theo, không chán ngán.

Ngoài việc dùng làm gia vị, hạt dổi cũng được sử dụng để ngâm rượu làm thuốc xoa bóp chữa các bệnh về đau nhức, hoặc uống như rượu thuốc với một lượng rượu ít cho một ngày.

Cách chế biến Hạt dổi rừng

Hạt dổi khi chín có màu đỏ tươi, rất đẹp mắt, khi phơi khô có màu đen (đây cũng là lý do người dân gọi là “vàng đen”), và chúng ta sử dụng hạt dổi khô để làm gia vị.

công dụng của hạt dổi

Hạt dổi có thể dùng làm đồ chấm hoặc tẩm ướp. Và công việc đầu tiên là bạn hãy nướng hạt dổi bằng than củi (cách này cho mùi thơm nhất) hoặc nướng bằng bếp ga, hoặc cho lên chảo nóng, cho đến khi thấy hạt dổi phồng lên, có mùi thơm là được. Công việc này rất nhanh, và bạn không nên nướng quá lâu, lửa to sẽ bị cháy khét, ăn không ngon, chỉ cần thấy phồng lên là được.

Sau khi nướng xong, bạn có thể dùng cối để giã nát hạt dổi. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của loại gia vị này. Bạn có thể kết hợp với muối để làm đồ chấm hoặc trộn vào thịt nướng, hoặc có thể tấm ướp cho nguyên liệu.

Nơi bán Hạt dổi rừng

Nếu bạn chưa ăn món ăn kết hợp với hạt dổi của đồng bào Tây Bắc, thì hãy thử một lần, tôi chắc chắn là bạn sẽ nghiện đấy.

Bạn tìm kiếm trên mạng thông tin về gia vị này sẽ thấy rất nhiều kết quả trả về với giá cả khác nhau. Điều này sẽ làm cho bạn bối rối không biết chọn nơi nào để có hạt dổi chất lượng.

Đừng lo lắng, tôi cho bạn một gợi ý để bạn mua được hàng, và có thể đổi trả trong vòng 30 ngày. Bạn nhấn vào sản phẩm ưng ý nhất, sao đó đọc thông tin hoặc nhấn nút MUA NGAY để bắt đầu quá trình mua.

Hãy mua và dùng thử để trở thành ảo thuật trong nhà bếp của bạn, và có những giây phút tuyệt vời cùng món ăn mới.

>>> Xem và đặt mua Hạt dổi rừng TẠI ĐÂY

Chúc bạn thành công nhé!

>>> Địa chỉ chữa bệnh sỏi thận bằng thuốc nam

Đặc sản Hạt dổi rừng Hòa Bình mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hạt dổi rừng là một đặc sản trời cho của núi rừng Tây Bắc, trong đó Hạt dổi Hòa Bình là một thương hiệu tiêu biểu cho loại gia vị đặc biệt này, bởi chất lượng thơm ngon cuốn hút "gây nghiện" thực khách. Mua ở đâu, giá bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là chất lượng sản phẩm, để có tác dụng đúng như mô tả. Hạt dổi rừng là một đặc sản trời cho của núi rừng Tây Bắc, trong đó Hạt dổi Hòa Bình là một thương hiệu tiêu biểu cho loại gia vị đặc biệt này, bởi chất lượng thơm ngon cuốn hút "gây nghiện" thực khách. Mua ở đâu, giá bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là chất lượng sản phẩm, để có tác dụng đúng như mô tả. Hạt dổi rừng là một đặc sản trời cho của núi rừng Tây Bắc, trong đó Hạt dổi Hòa Bình là một thương hiệu tiêu biểu cho loại gia vị đặc biệt này, bởi chất lượng thơm ngon cuốn hút "gây nghiện" thực khách. Mua ở đâu, giá bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là chất lượng sản phẩm, để có tác dụng đúng như mô tả. 2 minutes 5 minutes
1628
1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây