Cây chuối hột và những công dụng chữa bệnh cần biết

Cây Chuối Hột là một cây thuốc nam, là loài chuối dại bản địa của Đông Nam Á. Đây là một trong những loài tổ tiên của chuối hiện đại. Loài này được mô tả lần đầu năm 1820 bởi nhà thực vật học người Ý Luigi Aloysius Colla. Tại Việt Nam, chuối hột cũng được dùng như một vị thuốc trong đông y.

Cây Chuối Hột
Cây Chuối Hột là một loại cây có tác dụng chữa nhiều bệnh, sử dụng từ lá đến thân, củ, quả

Tổng quan về cây chuối hột

Chuối hột còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng được trồng nhiều, tỉnh nào cũng có. Chuối hột giải mọi thứ độc, lương huyết, thoái nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu, tiêu cơm, làm hết đau bụng và sát trùng.
chuối hột
Người ta thường trồng chuối hôt lấy lá gói bánh tét tốt hơn lá các loại chuối khác. Qủa xanh dùng ăn chấm nước mắm, mắm tôm. Bắp chuối dùng ăn gỏi. Qủa chuối hột chín dùng ăn cũng như chuối trị bệnh đường ruột. Qủa chuối xanh cũng được sử dụng trị sỏi đường Tiết Niệu. Củ chuối hột thối dùng đắp trị bỏng lửa. Thân cây dùng chữa tâm nhiệt phát cuồng, nói sảng; nước cây chuối hột dùng trị tiểu đường.

Qủa chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hạt. Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt.

Công dụng chữa bệnh của cây chuối hột

Chữa sỏi Thận: Chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hạt chuối hột vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt.

Hoặc quả chuối hột đen thái mỏng, sao vàng hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3 – 4 bát nước uống vào lúc no.

Chữa bệnh tiểu Đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến làm cách sau cũng thu được kết quả tốt, chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20 – 25 cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối hột, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng:
Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.

Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7 – 8 ngày là khỏi.

Chửa ung xỉ, xỉ máu, xỉ mủ: dùng vỏ quả chuối hột, da trăn, cam thảo nam, ba vị đốt thành than tồn tính, với ít hòn phèn xanh phi, tán ra bột, hòa với dầu dừa. Sức miệng sạch, thoa thuốc vào chân răng, ngày bôi nhiều lần.

Chữa tâm nhiệt phát cuồng, dùng thân cây chuối hột, nhét giun đất (địa long) vào trong, nướng kỹ, vắt lấy nước cho uống.

Trẻ em táo bón: Lấy 1 – 2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.

Trị sỏi bàng quang: Quả chuối hột xanh thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50 – 100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.

Trị bệnh thống phong (bệnh gút): Quả chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4g, khổ quả 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/gói, ngày uống 2 – 3 gói pha nước đun sôi uống, không được cho đường vào.

Xổ gium: quả chuối hột chín ăn vào lúc đói thấy ra gium. Không được ăn quả chuối rừng còn xanh (chưa chín) vì rất dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng vì quá nhiều chất tanin.

Trị đau bụng kinh niên: Vỏ quả chuối hột 40g, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; quế chi 4g; cam thảo 2g tán bột. Trộn đều hai bột, luyện với mật làm viên, uống 2 – 3 lần trong ngày với nước ấm.

Trị đau bụng, tiêu chảy: Vỏ quả chuối hột rừng đã chín vàng, thái nhỏ, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 8 g, hãm nước sôi uống.

Trị kiết lỵ: vỏ quả chuối hột, rễ gai tầm xọng, vỏ quả lựu, rễ tầm xuân, mỗi thứ 20g. Tất cả đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa với nước uống.

Mát phổi, bổ phổi, tiêu độc: lá bắc (lá màu đỏ bao bọc buồng chuối) và hoa cuối hột sắc uống.

Trị đau nhức răng: thân chuối hột còn non, cắt đoạn nướng chín rồi ép lấy nước, ngậm với ít muối.

Cầm máu vết thương: dùng lỗi thân cây chuối hột đập dập, đắp vào vết thương.

Trị cảm nóng, sốt cao, háo khát, mê sảng: củ chuối hột đem cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng, giã nát, ép lấy nước uống.

Trị ho ra máu: củ chuối hột phối hợp với tầm gửi cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi thứ 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Trị kiết lỵ ra máu: củ chuối hột phối hợp với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi thứ 4 g, sao vàng, sắc uống.

Trị tim hồi hộp, hay mơ, đêm về trằn trọc khó ngủ: củ chuối hột 20g, nấu chúng với 1 quả tim lợn (200 -300g), uống nước, ăn tim.

Đồng bào Thái ở Tây Bắc lại dùng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi thứ 1- -12g để làm thuốc an thai.

Thân và củ chuối đem đun với cá lóc, lươn đồng là món ăn, Bài thuốc có tác dụng bồi bổ khá tốt. Lươn hoặc có lóc cung cấp protein và các chất bổ, củ chuối kích thích tiêu hóa, giúp tăng cảm giác muốn ăn, dễ hấp thụ.

Cây chuối hột và những công dụng chữa bệnh cần biết

Cây Chuối Hột và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà bạn cần phải biết. Đây là một loại cây thuốc nam có nhiều tác dụng trong chữa trị nhiều bệnh mà không gây những tác dụng phụ như: tiểu đường, sỏi thận, kiết lỵ, nhức răng, cầm máu, cảm nóng, sốt cao, mê sảng, ... Cây Chuối Hột và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà bạn cần phải biết. Đây là một loại cây thuốc nam có nhiều tác dụng trong chữa trị nhiều bệnh mà không gây những tác dụng phụ như: tiểu đường, sỏi thận, kiết lỵ, nhức răng, cầm máu, cảm nóng, sốt cao, mê sảng, ... Cây Chuối Hột và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà bạn cần phải biết. Đây là một loại cây thuốc nam có nhiều tác dụng trong chữa trị nhiều bệnh mà không gây những tác dụng phụ như: tiểu đường, sỏi thận, kiết lỵ, nhức răng, cầm máu, cảm nóng, sốt cao, mê sảng, ... 2 minutes 5 minutes
822
1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây